Maltodextrin là gì? Tác dụng của Maltodextrin đối với gymer

Bạn đã nhìn thấy hay đã từng nghe qua mọi người nói về Meltodextrin. Nhưng bạn đã biết Meltodextrin là gì chưa? Bạn đã biết tác dụng của nó đối với gymer chưa? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Maltodextrin là gì?

Maltodextrin là một chất phụ gia mà một số nhà sản xuất thêm vào sản phẩm của họ để cải thiện hương vị, kết cấu và thời hạn sử dụng. Maltodextrin có thể được sản xuất từ bất kỳ loại tinh bột nào nhưng nó thường được làm từ bắp, gạo, khoai tây hoặc lúa mì. Mặc dù Maltodextrin được làm từ các thành phần tự nhiên, nhưng nó cũng giống như các chất phụ gia khác có thể gây tác động tiềm ẩn đối với sức khoẻ của bạn.
Maltodextrin là một chất được xử lý được tạo ra thông qua quá trình thủy phân. Phản ứng hóa học này phá vỡ tinh bột thành những mảnh nhỏ hơn, gần giống như một dạng tiêu hóa. Phân tử càng nhỏ, nó càng dễ hấp thụ vào máu của bạn.

Maltodextrin là một polysacarit, có nghĩa là nó là một loại tinh bột được phân hủy thành nhiều phân tử đường. Nó được sản xuất để có hàm lượng đường từ 20% trở xuống, đó là lý do tại sao nó có trong rất nhiều sản phẩm ăn kiêng. Nhưng do chỉ số đường huyết cao, nó có thể gây ra sự tăng đột biến lượng đường trong máu.

Nó là thành phần khá phổ biến trong các thực phẩm tăng cân hiện nay, nhất là các loại sữa tăng cân. Vậy thì bạn có biết maltodextrin có tác dụng gì đối với việc tập gym? Hãy cùng khám phá các tác dụng của maltodextrin tại dưới đây:

 

  • Giúp cho gymer cải thiện hiệu suất tập luyện của mình.
  • GIúp cho gymer tập luyện tốt hơn và hồi phục nhanh hơn sau mỗi buổi tập.
  • GIúp cung cấp một nguồn năng lượng vô cùng lớn cho người sử dụng mà không cần phải nạp nhiều thực phẩm không cần thiết.
Maltodextrin là một chất phụ gia mà một số nhà sản xuất thêm vào sản phẩm của họ để cải thiện hương vị, kết cấu và thời hạn sử dụng.

Lợi ích của Maltodextrin đối với cơ thể

  • Maltodextrin liên kết các thành phần, cải thiện kết cấu và hương vị, thay thế đường và kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm.
  • Maltodextrin không có giá trị dinh dưỡng, nhưng cơ thể bạn sẽ hấp thụ nó nhanh chóng, cung cấp năng lượng nhanh chóng và làm cho nó trở thành một mặt hàng chủ lực trong ngành dinh dưỡng thể thao. Nó được thêm vào các đồ uống thể thao, bánh protein,… .
  • Một số gymer tiêu thụ thực phẩm có chỉ số đường huyết cao để phục hồi glycogen trong cơ thể càng nhanh càng tốt trong khi tăng lượng calo để tăng cân.
  • Những người gặp phải lượng đường trong máu thấp mãn tính có thể sử dụng Maltodextrin như một nguồn đường huyết khẩn cấp.
  • Đối với những người bị hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp), Maltodextrin có thể cung cấp một sự tăng cường năng lượng rất cần thiết.

Bạn đã biết được Maltodextrin là gì và những lợi ích của nó với những thông tin ở trên. Hãy cùng tìm hiểu tiếp xem liệu Maltodextrin có tác dụng phụ gây hại cho sức khoẻ không nhé.

Maltodextrin có tác dụng phụ hay không?

Maltodextrin là chất phụ gia được FDA công nhận là an toàn. Nhưng nếu bạn làm dụng quá nhiều bạn sẽ mất cân bằng lượng đường, chất xơ và vitamin.

Maltodextrin là chất phụ gia được FDA công nhận là an toàn.
  • Tăng huyết áp

Maltodextrin có chỉ số đường huyết cao có thể dẫn đến kháng insulin. Kháng insulin có thể gây tăng cân, tiểu đường và viêm theo thời gian. Chỉ số đường huyết của Maltodextrin thậm chí còn cao hơn đường. Chỉ số đường huyết cao có nghĩa là các thực phẩm này sẽ được hấp thụ vào máu nhanh hơn. Bạn nên hạn chế tiêu thụ Maltodextrin nếu bạn có tiểu sử bệnh tăng huyết áp.

Xem thêm: Skinny fat là gì? Cách nhận biết và khắc phục Skinny fat dáng chuẩn nhất

  • Tăng cân
Nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn kiên thì bạn nên tránh xa Maltodextrin nếu bạn không muốn tăng cân mất kiểm soát.
  • Vi khuẩn đường ruột
Maltodextrin có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột. Nó được chứng minh là giúp tăng Salmonella ở chuột và đã được chứng minh là làm thay đổi vi khuẩn đường ruột và tăng E.coli ở những người bị rối loạn tiêu hóa. Sự gia tăng vi khuẩn xấu này có thể dẫn đến viêm, các vấn đề tiêu hóa và thậm chí là rối loạn miễn dịch tự động.
  • Dị ứng
Phụ gia thực phẩm có thể dẫn đến phản ứng dị ứng ở những người không dung nạp nhất định. Maltodextrin đã được ghi nhận gây ra các vấn đề về bụng như đầy hơi và tiêu chảy. Các triệu chứng phổ biến khác của dị ứng hoặc nhạy cảm bao gồm kích ứng da như phát ban và ngứa. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau khi ăn Maltodextrin, cũng như các phản ứng dị ứng cực đoan như khó thở và tăng huyết áp, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế khẩn cấp ngay lập tức.
  • Biến đổi gen
Một số thành phần biến đổi gen được thiết kế để có khả năng chống lại các mầm bệnh cụ thể. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm GMO có thể liên quan đến một số vấn đề sức khỏe và có thể tạo ra tác dụng độc hại trong cơ thể. Vì hầu hết bắp được sử dụng để sản xuất Maltodextrin đều bị biến đổi gen.

Những thực phẩm có chưa Maltodextrin

Một số thực phẩm có chứa Maltodextrin bao gồm:

  • Thịt thuần chay
  • Các loại ngũ cốc, một số loại mì ống, gạo nấu chín, ngũ cốc nấu chín
  • Nước sốt trộn salad, nước số BBQ
  • Soup đóng gói
  • Đồ uống năng lượng, soda
  • Các thực phẩm đông lạnh
  • Kẹo, sữa chua

Với các thông tin chi tiết trên đây chắc chắn bạn đã hiểu được Maltodextrin là gì và cân nhắc có nên sử dụng nó hay không.

>>> Xem thêm: Tiết lộ 5 cách bảo quản đồ tập gym trông như mới nên biết 

Bình luận về bài viết