Nói đến nấu trứng thì hầu như chị nào cũng nấu được mà chế biến để giữ lại dinh dưỡng thì hơi thử thách phải không?
Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho bạn cách nấu trứng nhưng vẫn giúp đảm bảo giữ lại dinh dưỡng. Có thể áp dụng cho anh – chị tập thể hình, thể thao được nhé!
Theo bạn, mỗi ngày nên ăn bao nhiêu trứng là đủ? Ăn lòng trắng hay lòng đỏ là tốt nhất?
Nội dung
MỖI CÁCH NẤU TRỨNG SẼ CÓ HÀM LƯỢNG DINH DƯỠNG KHÁC NHAU
Rất nhiều anh chị nghĩ rằng: Ăn trứng sống là dinh dưỡng nhất. Tuy nhiên, điều này chỉ giúp cơ thể hấp thụ được 30 – 50% dinh dưỡng thôi.
Vậy nấu trứng như thế nào để giữ được dinh dưỡng nhất đây?
…
Bạn đoán được rồi phải không?
Đúng rồi đó, luộc trứng là cách nấu có tỉ lệ giữ được dinh dưỡng cao nhất lên đến 99%. Lưu ý khi luộc bạn phải để lửa vừa, trứng chín vừa tới, ăn chậm nhai kỹ sẽ tốt hơn cho tiêu hóa nhé!
Còn nếu tôi nấu trứng bằng cách Hấp – chiên thì sao?
- Nếu bạn hấp trứng (đã bỏ vỏ) ở nhiệt độ thấp thì tỉ lệ dinh dưỡng khoảng 97%. Tuy nhiên một số vitamin sẽ giảm như Riboflavin (còn tên khác là Vitamin B2 – giúp chống oxy hóa trong cơ thể), lutein (tăng cường thị giác), …
- Nếu bạn Chiên (rán) trứng thì sẽ có 2 trường hợp: Chiên lửa lớn và chiên nhỏ lửa.
- Chiên già lửa có thể giữ được dinh dưỡng khoảng 81.1%. Đồng thời, vitamin không còn.
- Chiên non lửa giữ được 98% dinh dưỡng và vitamin chỉ giảm chút ít.
- Nếu bạn nấu với sữa hoặc nước thì dinh dưỡng còn 92.5%.
- Còn ăn sống thì chỉ hấp thụ được 30-50% dinh dưỡng.
Như vậy bạn có thể thấy rằng, phương pháp luộc trứng là cách nấu đơn giản mà hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Và đây cũng là cách mà nhiều gymer lựa chọn.
NÊN LUỘC TRỨNG TRONG BAO LÂU? MỖI NGÀY ĂN BAO NHIÊU TRỨNG?
Cách Luộc Trứng Chuẩn Nhất:
Bỏ trứng vào nồi với nước trước khi luộc, sử dụng lửa vừa để nước nóng dần lên, khi nước sôi hãy giảm lửa và nấu trong 2 phút, xong tắt bếp và tiếp tục ngâm trứng trong nước nóng đó thêm 5 phút.
Ăn Bao Nhiêu Trứng Mỗi Ngày Là Đủ?
Một nghiên cứu tại Mỹ chứng minh, những người ăn 2 quả trứng luộc tái mỗi ngày – liên tục 6 tuần sẽ giúp hàm lượng cholesterol tốt trong máu tăng 10% mà không hề tăng mỡ máu.
Tuy nhiên ở Việt Nam, có rất nhiều câu hỏi giống nhau: Một ngày ăn bao nhiêu trứng là đủ?
Điều này sẽ tùy vào cơ địa mỗi người thì sẽ có lượng trứng dùng được khác nhau.
Nhưng lưu ý nhỏ cho những bệnh nhân tiểu đường thì bạn sẽ có nguy cơ tăng bệnh tim mạch nếu ăn nhiều trứng.
Lưu Ý Thêm Thời Gian Luộc Trứng Sẽ Ảnh Hưởng Đến Việc Tiêu Hóa Của Cơ Thể
Tôi sẽ ví dụ cho bạn dễ hiểu:
- Nếu bạn luộc trứng trong 3 phút – trứng tái, khoảng 90 phút là cơ thể đã tiêu hóa hoàn toàn.
- Nếu bạn luộc trứng trong 5 phút – trứng hồng đào, cơ thể cần khoảng 2 tiếng để tiêu hóa.
- Nếu bạn luộc kỹ, cơ thể cần hơn 3 tiếng để tiêu hóa hết.
ĂN LÒNG TRẮNG HAY LÒNG ĐỎ TỐT HƠN?
Với lòng trắng trứng thì lợi thế nhất là protein, còn lòng đỏ thì nó chứa một nguồn chất béo tốt cực nhiều trong đó có acid oleic giúp ngăn ngừa tim mạch hiệu quả.
Ngoài ra, lòng đỏ trứng chứa rất nhiều Vitamin A,D,E,K,PP, sắt, … và chứa cả Lecithin – giúp phát triển trí não và giảm Cholesterol xấu. Còn lòng trắng trứng dễ dàng được cơ thể hấp thụ và là chuỗi giá trị protein giá trị nhất cho cơ thể.
Nên tùy theo sở thích và nhu cầu mà bạn có thể chọn ăn lòng đỏ hay lòng trắng nhé.
Khuyến khích ăn cả lòng trắng và lòng đỏ để cơ thể có thể hấp thụ toàn bộ lợi ích của trứng. Vì hiện tại chưa có chứng minh nào nói lòng đỏ là có hại cả.
Bình luận về bài viết